14 สิงหาคม 2551

ชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงเกินกว่าร้อยละ 20

วันที่ 14 สิงหาคม 2551 เรื่อง ชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงผลการดำเนินงานจากงวดเดียวกันของปีก่อน เกินกว่าร้อยละ 20 เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สำเนา เรียน เลขาธิการ สำนักงาน ก.ล.ต. ตามที่บริษัท ถิรไทย จำกัด (มหาชน) (บริษัทฯ ) ได้นำส่งงบการเงินสำหรับงวด หกเดือนสิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2551 ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2551 แล้วนั้น บริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงถึงสาเหตุที่ทำให้ผลการดำเนินงานตามงบกำไรขาดทุน ของบริษัทฯ มีผลกำไรสุทธิสำหรับงวดหกเดือนปี 2551 เท่ากับ 66.05 ล้านบาท เพิ่ม ขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 55.33 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 516 ซึ่งเปลี่ยนแปลง มากกว่าร้อยละ 20 โดยมีสาเหตุ ดังต่อไปนี้ 1.รายได้รวม 936.04 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 283.97 ล้านบาทคิดเป็นร้อยละ 43.55 เนื่องจากบริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามีการสั่งซื้อล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก และ สามารถบริหารการส่งมอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2.อัตรากำไรขั้นต้นร้อยละ 22.75 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ร้อยละ 18.52 สูงขึ้นร้อยละ 22.84 เนื่องจากสามารถบริหารต้นทุนได้ตามประมาณการ 3.ค่าใช้จ่ายขายและบริหารเท่ากับ 128.99 ล้านบาทเพิ่มขึ้นร้อยละ 33.97 เพิ่ม ตามยอดขายที่เพิ่มขึ้น ตามปกติของธุรกิจ 4.ภาระภาษีเงินได้ 17.19 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.66 ล้านบาท เนื่องจากมีกำไร สุทธิ จึงเรียนมาเพื่อทราบ และกรุณาดำเนินการเผยแพร่แก่นักลงทุนทราบต่อไป ขอแสดงความนับถือ (นายอุปกรม ทวีโภค) กรรมการบริหารและเลขานุการบริษัท