11 สิงหาคม 2549

ชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงของงบกำไรขาดทุนมากกว่าร้อยละ 20

เรื่อง ชี้แจงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงผลการดำเนินงานจากงวดเดียวกันของปีก่อนเกินกว่า 20 % เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สำเนา เรียน เลขาธิการ สำนักงาน ก.ล.ต. ตามที่บริษัท ถิรไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อยได้นำส่งงบการเงินสำหรับงวด 3 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2549 มีกำไรสุทธิ 9.71 ล้านบาท ลดลงจากงวดเดียวกันของ ปีก่อน 55.44 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 85% ซึ่งเปลี่ยนแปลงเกินกว่าร้อยละ 20 บริษัทฯ จึงขอ ชี้แจงสาเหตุ ดังนี้ 1. รายได้รวม 401 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 60 ล้านบาท คิดเป็น 17.6% จากการส่งมอบสินค้าตาม กำหนดเวลา 2. ต้นทุนขาย 333 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 105 ล้านบาท คิดเป็น 46.25% เนื่องจากราคาวัตถุดิบ เพิ่มขึ้น (สาเหตุจากราคาทองแดงในตลาดโลกเพิ่มสูงผิดปกติจากราคาเฉลี่ยในไตรมาส 1 ประมาณ 80%) สูงกว่าราคาขายที่ปรับเพิ่ม 3. ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร 47.53 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.63 ล้านบาท คิดเป็น 22% เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการส่งออกเพิ่ม 6.67 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรที่เพิ่มขึ้นตาม การขยายตัวของธุรกิจ 4. ผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 2.19 ล้านบาท ขอแสดงความนับถือ (นายอุปกรม ทวีโภค) รองกรรมการผู้จัดการ(การเงินและการตลาด)